DI CHÚC CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Quy định tại Điều 624 Bộ Luật Dân sự 2015 thì di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vậy di chúc có yếu tố nước ngoài là di chúc có một hoặc một số đặc điểm liên quan đến nước ngoài như: người lập di chúc và người nhận thừa kế theo di chúc là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài; Địa điểm lập di chúc ở nước ngoài;…

  • Hiệu lực của di chúc có yếu tố nước ngoài

Di chúc được coi là hợp pháp khi:

— Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc;

— Người lập di chúc không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;

— Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội;

— Hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Bên cạnh đó di chúc phải đảm bảo về mặt hình thức phải đúng với quy đinh của pháp luật. Trong trường hợp công dân Việt nam đang ở nước ngoài và không thể về Việt nam để lập di chúc thì có thể đến cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài để lập di chúc (Điều 638 Bộ luật Dân sự 2015). Di chúc lúc này vẫn có giá trị pháp lý và hợp pháp như di chúc được lập tại Việt Nam.

  • Người nước ngoài lập di chúc tại Việt Nam

Khi người Việt Nam có thể lập di chúc ở nước ngoài thì ngược lại, người nước ngoài vẫn có thể lập di chúc tại Việt Nam. Điều 681 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hình thức của di chúc được xác định theo pháp luật của nước nơi di chúc đó được lập. Vì vậy, người nước ngoài có thể lập di chúc tại Việt Nam nhưng phải đảm bảo về thực hiện đúng về hình thức và nội dung theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  • Lập di chúc bằng tiếng nước ngoài

Pháp luật không có quy định cấm di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài. Theo Điều 927 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về hình thức của di chúc không hạn chế về chữ viết và ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu di chúc bằng tiếng nước ngoài được công chứng, chứng thực thì phải thực hiện việc dịch sang bản tiếng việt mới được công chứng. Vì theo quy định tại Điều 6 Luật Công chứng 2014, tiếng nói và chữ viết dùng trong công chứng là tiếng việt.

Tại Điều 972 Bộ Luật Dân sự 2014 cũng quy định rõ việc di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng việt và phải chứng thực hoặc công chứng. Việc quy định như vậy tránh gây nhầm lẫn và có thể hiểu sai về nội dung của di chúc.

  • Lưu ý về loại tài sản trong di chúc

Với tài sản là nhà, đất ở và tiền mặt thì người nước ngoài phải thuộc diện được pháp luật Việt Nam quy định được sở hữu hoặc phải đáp ứng đủ các điều kiện, thủ tục cần thiết mới sử dụng, định đoạt.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49 Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating