NGƯỜI BỊ BỆNH TÂM THẦN CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ KHÔNG?

Thừa kế luôn là vấn đề được quan tâm từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ở lĩnh vực này thường xuyên xảy ra nhiều mâu thuẫn, tranh chấp giữa những người được hưởng thừa kế cà những người liên quan.Trong đó, nhiều cá nhân cũng thắc mắc về việc người bị bệnh tâm thần thì có được hưởng di sản thừa kế hay không? Pháp Luật Toàn Dân xin đưa ra những quy định liên quan nhằm giải quyết những băn khoăn của quý khách hàng.

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2015: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật” . Như vậy, cá nhân là người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật có quyền nhận hoặc từ chối nhận di sản thừa kế, trừ trường hơp việc từ chối đó nhằm trốn tránh nghĩa vụ tài sản đối với người thứ ba.

Người thừa kế là cá nhân phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Bên cạnh đó, pháp luật quy định người không được hưởng di sản bao gồm (Điều 621 Bộ Luật Dân sự 2015):

“a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.”

⇒ Như vậy, pháp luật không quy định về việc hạn chế quyền hưởng thừa kế của người bị bệnh tâm thần. Người bị bệnh tâm thần vẫn có quyền và nghĩa vụ ngang nhau như những người thừa kế bình thường khác.

Tuy nhiên, đối với người bị bệnh tâm thần đã được Tòa án tuyên bố là người bị mất năng lực hành vi dân sự, thì các giao dịch liên quan đến hoạt động thừa kế do người giám hộ của người bị tâm thần thực hiện.

 

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating